Monday, October 14, 2024

ಗೌಡ ಸಂಸ್ಕೃತಿ-ಬಯಕೆ ಮದುವೆ (ಸೀಮಂತ)

 ಕನ್ಯ ಗರ್ಭವತಿಯಾದಾಗ ವರನ ಮನೆಯವರು ಹೆಣ್ಣಿನ ಮನೆಗೆ ಸಮಾಚಾರ ಮುಟ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮಗಳು ಗರ್ಭವತಿಯಾದ ವಿಚಾರವನ್ನು ತಿಳಿದ ತವರು ಮನೆಯವರು ಮಗಳನ್ನು ಏಳನೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಬಂದು ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವರು. ದೇವರ ದೀಪ ಹಚ್ಚಿ ಹಿರಿಯರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆದು ಹೊರಡುವ ಪದ್ಧತಿ. ನಂತರ ತವರು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಬಯಕೆ ಮದುವೆ ಮಾಡುವ ಕ್ರಮವಿದೆ. ನಿಶ್ಚಿತ ಶುಭದಿನದಂದು ಬಯಕೆ ಮದುವೆಯನ್ನು ಮಾಡುವರು. ಚೊಚ್ಚಲ ಹೆರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಗರ್ಭಿಣಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಬಯಕೆಗಳಿರುತ್ತವೆ. ಬಯಕೆ ಮದುವೆ ಮಾಡುವ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚೆ ಕದಳಿ ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ಹೊದಳು, ಅವಲಕ್ಕಿ, ಬೆಲ್ಲ, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ಬಾಳೆಎಲೆ, ಎಲೆಅಡಿಕೆ. ಏಳನೇ ತಿಂಗಳಾದರೆ ಏಳು ಬಗೆಯ ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಹಾಗೇನೆ ಏಳು ಬಗೆಯ ಹೂಗಳನ್ನು ಶೇಖರಿಸಿಡಬೇಕು. ನೆರೆಹೊರೆಯವರನ್ನು, ನೆಂಟರಿಷ್ಟರನ್ನು ಹಾಗೂ ಗಂಡ ಮತ್ತು ಅವನ ಮನೆಯವರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಬೇಕು. ಪತಿಯ ಮನೆಯಿಂದ ಬರುವಾಗ ಹೊಸ ಹಸಿರು ಸೀರೆ, ರವಿಕೆ, ಹಸಿರು ಬಲೆ, ಆಭರಣ, ಹೂ, ಹಿಂಗಾರ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ತರುವರು.

ಗಂಡಿನ ಕಡೆಯಿಂದ ತಂದ ವಸ್ತಾಭರಣಗಳಿಂದ ಗರ್ಭಿಣಿಯನ್ನು ಶೃಂಗರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ ಗರ್ಭಿಣಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರ ಪತಿಯನ್ನು ತುಳಸಿಕಟ್ಟೆಯ ಹತ್ತಿರ ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಿ ಗರ್ಭಿಣಿಯ ತಂದೆ ತಾಯಿ ಅವಳ ಕೈಯಲ್ಲಿ 5 ವೀಳ್ಯದೆಲೆ, 1 ಅಡಿಕೆ ಕೊಟ್ಟು ಕುಲದೇವರ ಹೆಸರು ಹೇಳಿ 5 ಸಲ ಭೂಮಿಗೆ ನೀರು ಬಿಡುವರು. (ಪಂಚಭೂತಗಳಿಗೆ ಅರ್ಪಣೆಮಾಡುವ ಕ್ರಮ) ಇಲ್ಲಿ ಕೋಳಿ(ಹೆಂಟೆ ಲಾಕಿ) ಮರಿಯನ್ನು ಗರ್ಭಿಣಿಯ ತಂದೆ ಅಥವಾ ಹಿರಿಯರು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಹಿಡಿದು ಗರ್ಭಿಣಿಯ ತಲೆಸುತ್ತ ತಂದು ಬೆಳ್ಳಿಗೆ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಅದಕ್ಕೆ ತಿನ್ನಿಸಿ ನೀರು ಕುಡಿಸಿ ಬಿಟ್ಟುಬಿಡುವರು. ಒಳಗೆ ಬಂದು ನಡುಮನೆಯಲ್ಲಿ (ಕನ್ನಿಕಂಬದ ಹತ್ತಿರ) ಜಾಜಿ ಹಾಸಿ ಗರ್ಭಿಣಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಅವಳ ಪತಿಯನ್ನು ಹತ್ತಿರ ಕುಳ್ಳಿರಿಸುವರು. ಕಾಲುದೀಪ ಹಚ್ಚಿಡಬೇಕು. ಗಂಧ, ಅರಸಿನ, ಕುಂಕುಮ ಒಂದು ಮಣೆಯ ಮೇಲಿಡಬೇಕು. ಹರಿವಾಣದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿ ಹಾಗೂ ತಂಬಿಗೆ ನೀರು ಇಟ್ಟಿರಬೇಕು. ಮುತ್ತೈದೆಯರು ಗರ್ಭಿಣಿಗೆ ಉಡಿ ಅಕ್ಕಿ ತುಂಬಿಸುವರು. (ಒಂದು ಸೇರು ಬೆಳ್ತಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ, 1 ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, 5 ವೀಳ್ಯದೆಲೆ, 1 ಅಡಿಕೆ, 1 ಅಚ್ಚುಬೆಲ್ಲ) ಇವೆಲ್ಲವನ್ನು ಮೊರದಿಂದ (ತಡೆ) ಮಡಿಲಿಗೆ ಹಾಕುವುದು ಕ್ರಮ. ಹಿರಿಯರು ಅರಿಶಿನ ಕುಂಕುಮ ಹಚ್ಚಿ ಅಕ್ಷತೆ ಹಾಕಿ ಹರಸುವರು ಗರ್ಭಿಣಿ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ 1 ಗಂಡು ಮಗುವನ್ನು ಗಂಡನ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ 1 ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ಕುಳ್ಳಿರಿಸಿ ಅವರೆಲ್ಲರ ಎದುರಿಗೆ ಬಾಳೆಲೆ ಹಾಕುವರು. ಗರ್ಭಿಣಿಯ ತಾಯಿ ಮೊದಲು ಹೊದುಳು ಅವಲಕ್ಕಿ, ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ಕಾಯಿಹಾಲು ಬಡಿಸುವರು, ಇದನ್ನು ಕಲಸಿ ಒಂದು ಉಂಡೆಯನ್ನು ಗರ್ಭಿಣಿ ತನ್ನ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿರುವ ಗಂಡುಮಗುವಿಗೂ ಪತಿಯು ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿಗೂ ಕೊಡುತ್ತಾರೆ. ತಂದಂತಹ ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಮುಂತಾದ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಬಡಿಸುವರು. ಊಟವಾದ ನಂತರ ಗರ್ಭಿಣಿಯನ್ನು ಗಂಡನ ಮನೆಗೆ ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವರು. ಪುನಃ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ದಿನದಂದು ತಾಯಿ ಮನೆಗೆ ಕರೆತರುವರು.

ಪರಿಕರಗಳು : ಕದಳಿ ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ಹೊದುಳು, ಅವಲಕ್ಕಿ, ಬೆಲ್ಲ, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ 1, ಬೆಳ್ತಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ 1 ಸೇರು, ಬಾಳೆಲೆ 5, ವೀಳ್ಯದೆಲೆ 5, ಅಡಿಕೆ 1, 7 ಬಗೆಯ ಹೂಗಳು ಹಾಗೂ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳು, ಕಾಯಿ ಹಾಲು

ಪತಿಮನೆಯಿಂದ ತರುವ ವಸ್ತುಗಳು : ಹೊಸ ಹಸಿರು ಸೀರೆ, ರವಿಕೆ, ಆಭರಣ, ಹೂ ಹಿಂಗಾರ, ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳು



No comments:

Post a Comment